สถานที่ท่องเที่ยว ทวีปอเมริกาใต้


มาชูปิกชู ประเทศเปรู
หรือนิยมเรียกว่า  เมืองสาบสูญแห่งอินคา เป็นซากอารยธรรมโบราณของชาวอินคา ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงในประเทศเปรู ที่ความสูงประมาณ 2,350 เมตร มาชูปิกชูเป็นหลักฐานที่สำคัญของจักรวรรดิอินคา ในปี พ.ศ. 2526 องค์กรยูเนสโกได้กำหนดมาชูปิกชูให้เป็นมรดกโลก โดยทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนนิยมไปศึกษาประวัติศาสตร์ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 มาชูปิกชูได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่


ลิมา ประเทศเปรู
                   เมืองลิมา ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ.2078 โดย ฟรันซิสโก ปีซาร์โร ผู้พิชิตชาวสเปน โดยให้ชื่อว่านครแห่งเหล่ากษัตริย์ ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เมืองลิมา ประกอบไปด้วยเหล่าอาคาร รวมไปถึงสิ่งก่อสร้างที่มีความสำคัญๆหลายแห่ง เช่น วิหารลิมา เขตจัตุรัสเก่าแก่พลาซ่า ซาน มาติน ปัจจุบันเมืองลิมาได้กลายเป็นเมืองและเขตนครหลวงสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปอเมริกาใต้
รูปปั้นพระเยซูคริสต์ ประเทศบราซิล   
รูปปั้นพระเยซูคริสต์ ตั้งอยู่บนยอดเขากอร์โกวาดู ในนครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล  ได้รับการลงคะแนนเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ และถือเป็นสัญญาลักษณ์ของนครรีโอเดจาเนโร และที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวคริสต์ในประเทศ บราซิลทั้งหมด ทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเมือง


    

เกาะอีสเตอร์ ประเทศชิลี
 

             เกาะอีสเตอร์ หรือตามภาษาท้องถิ่นเรียกว่า  เกาะราปานุย (Rapa Nui)  ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกอยู่ในการปกครองของประเทศชิลี โดยเกาะนี้มีลักษณะโดดเด่นที่สำคัญอย่างรูปปั้นหิน โมอาย (Moai) ซึ่งทำจากหินและกากแร่ภูเขาไฟหรือหินบะซอลต์ ที่ปัจจุบันก็ยังไม่มีใครทราบว่าที่มาของการสร้างประติมากรรมหินพวกนี้ 
   ป่าอเมซอน

            ป่าอเมซอนกินเนื้อที่กว้างถึง 2 ใน 5 ของทวีปอเมริกาใต้ ครอบคลุมพื้นที่ครึ่งหนึ่งของบราซิล ที่เหลือนั้นแผ่เข้าไปในอีก 8 ประเทศใกล้เคียง คิดเป็นเนื้อที่ป่าได้ราว 2.5 ล้านตารางไมล์ (ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม ขนานกับเส้นศูนย์สูตร โดยสิ่งที่แบ่งป่าออกเป็นตอนเหนือกับตอนใต้ก็คือแม่นํ้าอเมซอน ซึ่งมีต้นนํ้าอยู่ที่เทือกเขา แอนดีส (Andes) ของเปรู แล้วไหลจากตะวันตกไปตะวันออก เป็นระยะทางถึง ๖,๔๐๐ กิโลเมตร ลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติก  ป่าอเมซอนเป็น 1 ใน 7  สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลก

น้ำตกอีกวาซู

                 แปลว่า “สายน้ำอันยิ่งใหญ่” เป็นคำมาจากภาษากวารานี ของชาวอินเดียนแดงเผ่าดั้งเดิม ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อพรมแดนระหว่างบราซิลกับอาร์เจนตินา เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ อยู่ในประเทศบราซิล และอาร์เจนตินา เป็นเขตอุทยานแห่งชาติของทั้งสองประเทศ เพื่อคุ้มครองรักษาสัตว์ป่าเขตร้อน ที่มีอยู่อย่างชุกชุม
เทือกเขาแอนดีส
              เป็นเทือกเขาที่วางตัวขนานกับด้านตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้ เป็นเทือกเขาที่ยาวที่สุดในโลก พาดผ่าน 6 ประเทศตั้งแต่ โคลัมเบีย เอกวาดอร์ เปรู โบลิเวีย อาร์เจนตินา และ ชิลี เทือกเขาเกิดจากแนวรอยปะทะกันของแผ่นเปลือกโลก 2 แผ่นปะทะกันเป็นเวลานานหลายล้านปี


Angel Falls ประเทศเวเนซุเอลา
เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่กลางป่าดงดิบในประเทศเวเนซุเอลา เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในโลก โดยสูงกว่าน้ำตกไนแอการา ถึง 18 เท่า มีความสูงกว่า 979 เมตร ซึ่งผู้ที่จะเข้าชมน้ำตกสามารถเข้าไปโดยทางเรือและเครื่องบินเท่านั้น น้ำตกนี้มีลักษณะประหลาดคือ น้ำไม่สามารถตกถึงพื้นได้ เนื่องจากความสูงของน้ำตกสูงมากทำให้กว่าน้ำตกถึงพื้นมันจะกลายเป็นหมอกไปซะก่อน ทำให้พื้นที่บริเวณนี้มีหมอกหนาปกคลุมตลอดเวลา
Salar de Uyuni ประเทศโบลิเวีย
ทะเลเกลือที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโบลิเวีย ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 10,000 ตารางกิโลเมตร ตามตำนานจากปากคนท้องถิ่น เล่าว่า ทะเลเกลือแห่งนี้เกิดจากน้ำตาอันพรั่งพรูผสานกับน้ำนมที่หลั่งรินของ Tunupa นางยักษ์ที่ร้องไห้ขณะให้นมลูก หลังจากถูก Kushku ผู้เป็นสามีทิ้งไป ทะเลเกลือแห่งนี้ จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Salar de Tunupa
ปาตาโกเนีย

 
เป็นภูมิภาคที่ตั้งอยู่ปลายใต้สุดของทวีปอเมริกาใต้ ครอบคลุมพื้นที่ในประเทศอาร์เจนตินาและชิลี ประกอบด้วยบริเวณทางใต้ของเทือกเขาแอนดีส ไปถึงทางตะวันตกเฉียงใต้ จนถึงมหาสมุทรแปซิฟิก และส่วนตะวันออกของเทือกเขา ไปถึงหุบเขาตามแม่น้ำโคโลราโด ไปทางใต้จนถึงเมืองการ์เมนเดปาตาโกเนส บริเวณมหาสมุทรแอตแลนติก ส่วนทางตะวันตกรวมถึงเมืองบัลดีเบียไปจนถึงกลุ่มเกาะเตียร์ราเดลฟวยโก
 

Powered by AIWEB